Chưa được phân loại

Cách tính điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện gia đình

Công thức tính công suất tiêu thụ điện

Danh mục

Thông thường, chúng ta ít khi để ý đến lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình. Và không biết rằng bạn có thể kiểm soát được lượng điện sử dụng trong ngày nhờ biết cách tính điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện gia dụng đấy. Vậy nên, bài viết dưới đây xin hướng dẫn bạn cách tính tiêu thụ điện thiết bị điện trong gia đình nhé. Để từ đó giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí điện đáng kể.

Điện năng tiêu thụ

Điện năng tiêu thụ

1. Điện năng tiêu thụ là gì?

Thông thường, chúng ta ít khi để ý đến lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình. Và không biết rằng bạn có thể kiểm soát được lượng điện sử dụng trong ngày nhờ biết cách tính điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện gia dụng đấy. Vậy nên, bài viết dưới đây xin hướng dẫn bạn cách tính tiêu thụ điện thiết bị điện trong gia đình nhé. Để từ đó giúp bạn tiết kiệm khoản chi phí điện đáng kể.

Công suất tiêu thụ là gì

Công suất tiêu thụ là gì

Hiểu một cách đơn giản, điện năng là năng lượng của dòng điện. Là năng lượng để các thiết bị sử dụng điện năng có thể hoạt động được. Vậy điện năng tiêu thụ hay còn gọi là công suất tiêu thụ điện chính là năng lượng điện mà chúng ta sử dụng để cho các thiết bị điện hoạt động.

2. Cách tính điện năng tiêu thụ của thiết bị điện gia dụng

Các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, nồi cơm điện, máy giặt, điều hòa… là những thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình. Có những thiết bị có công suất hoạt động lớn có thể gây tiêu hao nhiều điện năng. Và cũng là nguyên nhân chính khiến tiền điện nhà bạn tăng nhanh mỗi tháng. Thế nên, việc biết cách tính điện năng sử dụng của các thiết bị điện trong gia đình cũng rất hữu ích. Giúp bạn kiểm soát được lượng điện năng của các thiết bị điện trong nhà mình.

Tem nhãn năng lượng

Tem nhãn năng lượng

Cách tính như sau:

Công thức tính công suất tiêu thụ điện

Công thức tính công suất tiêu thụ điện

P= A/t

[Lượng điện năng tiêu thụ trong một thời gian nhất định] = [Công suất] x [Thời gian sử dụng]

Trong đó: Lượng điện năng tiêu thụ tính bằng đơn vị KWh (kilowatt giờ), công suất có đơn vị là KW (kilowatt) và thời gian tính đơn vị là giờ.

Bạn lưu ý rằng: 1KWh bằng với 1 số điện. Vậy nên việc tính số KWh tiêu thụ của các thiết bị điện trong một tháng có thể giúp bạn xác định được số điện tiêu thụ cũng như chi phí điện phải trả trong mỗi tháng của gia đình. Và 1KW= 1000W

3. Một số ví dụ cách tính điện năng tiêu thụ các thiết bị điện gia dụng

1. Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị gần gũi và không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vậy làm thế nào để tính được điện năng tiêu thụ của tủ lạnh? Làm sao biết tủ lạnh tiêu bao nhiêu số điện? Cách tính như công thức đã nêu ở trên nhé. Cho một ví dụ cụ thể như sau. Một tủ lạnh có công suất 120W và hoạt động liên tục trong một ngày (24 giờ). Vậy lượng điện năng sử dụng của tủ lạnh trong một ngày khoảng 2.88 KWh (= 0.12KW x 24 giờ). Và tương đương gần với 3 số điện.

Điện năng tiêu thụ tủ lạnh

Điện năng tiêu thụ tủ lạnh

2. Cách tính điện năng sử dụng của nồi cơm điện

Đối với nồi cơm điện thì chúng ta cần chú ý đến công suất nấu (công suất tối đa) và công suất giữ ấm của nồi cơm điện. Mỗi một chế độ của nồi cơm điện sẽ có công suất khác nhau. Ví dụ nồi cơm điện 1.8 lít có công suất 700W. Dùng nước lạnh để nấu cơm. Sau được 30 phút thì chế độ nấu có đèn xanh của nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ màu vàng giữ ấm. Sau 15 phút thì cơm chín. Tính điện năng sử dụng của nồi cơm điện chúng ta cần tính riêng từng chế độ ứng với công suất khác nhau.

Với giai đoạn nấu ở chế độ đèn xanh điện năng tiêu thụ bằng 350W (=700W x 0.5 giờ). Sang giai đoạn giữ ấm, nồi cơm điện có công suất khoảng từ 40W-150W tùy theo từng loại nồi cơm điện.

Ví dụ chúng ta lấy công suất trung bình là 70W thì tiêu thụ điện trong giai đoạn giữ ấm bằng 17.5W (70W x 0.25 giờ). Vậy tổng lượng điện năng sử dụng để cơm chín bằng 367.5W (tương đương với 0.3 số điện).

3. Cách tính năng lượng tiêu thụ của máy hút bụi

Ví dụ một máy hút bụi có công suất 180W (=0.18KW), một ngày hoạt động 2 giờ và một tháng có 30 ngày. Thì lượng điện năng tiêu thụ của máy hút bụi trong 1 tháng bằng 10.8KWh. Vậy trong 1 tháng hoạt động, máy sấy tiêu hết gần 11 số điện.

4. Làm thế nào để biết được công suất của một thiết bị điện?

Các sản phẩm thiết bị điện hầu hết đều sẽ ghi công suất (số W) trên bao bì hoặc nhãn mác để người dùng dễ nhận biết. Hoặc cũng có thể bạn sẽ tìm thấy số công suất được hiển thị trên các thiết bị. Thường được ghi ở phía dưới hoặc phía sau sản phẩm.

Tem nhãn năng lượng

Tem nhãn năng lượng

Hoặc ngay trong tờ giấy hướng dẫn sử dụng sản phẩm cũng sẽ ghi rõ công suất của thiết bị. Giả dụ trong trường hợp bạn không tìm thấy công suất của sản phẩm thì bạn hãy tìm tên sản phẩm trên website chính hãng hoặc trên Internet. Ở đó, sẽ cung cấp cho bạn biết công suất của thiết bị điện mà bạn tìm kiếm.

5. Kiểm tra thiết bị có tiết kiệm điện hay không bằng cách xem tem dán năng lượng

Đa số các sản phẩm điện gia dụng trên thị trường Việt Nam đều có dán tem năng lượng. Hay còn được gọi là nhãn năng lượng mặt trời nhằm thể hiện các thông số có liên quan đến sản phẩm cũng như là khả năng tiết kiệm điện của sản phẩm. Và nhãn năng lượng thể hiện mức độ đánh giá hiệu suất tiêu thụ điện năng của một thiết bị.

Và đánh giá theo tiêu chuẩn từ 1 đến 5 sao. Càng nhiều số sao thì cho thấy rằng thiết bị điện này tiết kiệm điện và ngược lại. Qua nhãn năng lượng này thì người dùng có thể lựa chọn được sản phẩm thích hợp với nhau cầu sử dụng của mình hơn. Trong đó tem năng lượng được kiểm định và đánh giá bởi Bộ Công Thương nên là người dùng có thể yên tâm với những thông tin được ghi trên nhãn dán nhé.

Như vậy, với cách tính lượng điện năng sử dụng đơn giản trên thì bạn đã có thể tính được lượng điện tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình mình rồi nhé. Từ đó, có những phương pháp sử dụng điện năng của các thiết bị hợp lý. Để vừa giúp tiết kiệm điện hợp lý vừa tiết kiệm được một khoản chi phí điện mỗi tháng đấy nhé.

Tìm kiếm các dòng đèn năng lượng mặt trời tiết kiệm điện

Daxinco Solar hiện đang cung cấp dòng đèn đường LED năng lượng mặt trời, đèn pha led năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *